Ai là người thích hợp nhất để đặt tên cho trẻ?

Mỗi đứa bé chào đời là niềm hạnh phúc vô bờ bến của gia đình. Bởi vậy, các bậc cha mẹ ai cũng mong muốn dành tất cả tình yêu thương và những điều tốt đẹp nhất cho bé yêu của mình. Trong đó, việc đặt tên cho con yêu luôn luôn là vấn đề được cha mẹ hết sức quan tâm. Mỗi gia đình có một cách đặt tên hoặc trao quyền đặt tên cho một người nào đó, có thể là cha, mẹ, hoặc ông bà của đứa trẻ. Và tên gọi đó có ý nghĩa như thế nào, dài hay ngắn, tùy thuộc vào người đặt tên. Như vậy, ai là người thích hợp nhất để đặt tên cho trẻ?

Ai là người thích hợp nhất để đặt tên cho trẻ?

Ai là người thích hợp nhất để đặt tên cho trẻ?

 

Thời xưa, truyền thống bố đặt tên cho con là sản phẩm sản sinh từ chế độ phụ quyền với vai trò tối cao của người đàn ông. Trong thời cổ đại, đặt tên tượng trưng cho quyền lực. Và tên gọi cũng được coi là một phần tài sản hoặc di sản. Gia phả và tài sản đều được đều được tính theo đầu nam đinh. Việc bố đặt tên cho con và con theo họ bố cũng tương tự như vậy.

Ngày nay, nghi lễ, phương pháp, phong tục đặt tên cho trẻ có nhiều điểm khác xa khi xưa. Về vấn đề ai đặt tên cho trẻ cũng có sự thay đổi về chất. Đặc biệt khi tiếng gọi nam nữ bình đẳng đang ngày một mạnh mẽ. Ý thức nữ giới tham gia công việc xã hội càng được tăng cường. Nên truyền thống con theo họ bố và bố đặt tên cho con cũng đứng trước thách thức to lớn.

Con trẻ không còn chỉ theo họ bố như truyền thống, còn có thể theo họ mẹ. Tên có thể do bố đặt, cũng có thể do mẹ đặt. Và ngày càng có nhiều bậc cha mẹ cùng bàn bạc đặt tên cho con.

Nếu bố mẹ không thể đảm nhiệm trọng trách đặt tên cho con. Cần suy nghĩ để ông bà nội ngoại hoặc người thân đặt tên cho trẻ. Như vậy tên đặt ra mới có cảm giác gần gũi về huyết thống.

Tham khảo thêm bài viết Gợi ý những tên gọi hay nhất đặt tên cho con yêu tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời