Bàn về họ tên: Chữ Hán và đặt tên

Nhiều bậc cha mẹ muốn tìm cho con một cái tên đẹp, lạ, khó bị trùng lặp nên ngày càng chú trọng hơn về tên gọi. Qua bao biến chuyển của lịch sử, văn hóa… cách đặt tên con của người Việt cũng dần thay đổi. Từ những cái tên thuần tả về bộ phận cơ thể người, các dụng cụ sinh hoạt, những loại trái cây trong vườn… các tên gọi đã dần được thay thế bằng những từ Hán Việt nghe vừa sang trọng vừa gói trọn ý nghĩa.

Chữ Hán và đặt tên

Chữ Hán và đặt tên

 

Khổng Tử nói: “Danh chính ngôn thuận, danh bất chính ngôn bất thuận”. Từ điển sớm nhất của nước ta giải thích về tên rằng, tên thường do con người tự đặt.

Họ tên của ta đa phần bắt nguồn từ âm Hán việt. Chữ Hán vốn được cấu thành bởi từng nét chữ. Nó vừa có hình, có số, còn có âm, cũng có nghĩa. Những hình, số, âm, nghĩa này đều mang nội dung của Âm Dương Ngũ hành.

“Vạn vật có hình, vạn vật đều có tâm linh, vạn vật có thể thần giao cách cảm”. Từ rất sớm đã có người tìm hiểu và vận dụng chữ Hán để dự đoán lành dữ, họa phúc. Như Tạ Thạch triều Tống (Trung Quốc) chính là người rất có tên tuổi. Nhật Bản có một chuyên gia nghiên cứu chữ Hán của Trung Quốc. Ông từng nói: “Chữ Hán của Trung Quốc giống như mạch điện hội tụ, nó ẩn chứa rất nhiều thông tin”.

Chữ Hán rất có thể tiềm tàng rất nhiều điều huyền bí và thông tin chưa được khai thác. Rất đáng được chúng ta đi tìm hiểu, nghiên cứu và ứng dụng.

Tham khảo thêm bài viết Gợi ý đặt tên theo hán việt hay cho bé tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời