Bật mí một số nguyên tắc cho việc đặt tên con

Việc đặt tên có ý nghĩa vô cùng quan trọng, cái tên có vai trò ảnh hưởng rất nhiều đến vận mệnh của cả một đời người. Phong thủy Vietaa hôm nay sẽ chia sẻ cho các ông bố bà mẹ những nguyên tắc cho việc đặt tên con để bé yêu có được tên gọi đẹp nhất.

Nguyên tắc cho việc đặt tên con yêu

Các nguyên tắc cho việc đặt tên con

Cái tên được đặt phải phù hợp với truyền thống của mỗi dòng họ

Từ xưa đến nay trong văn hóa Á Đông luôn đề cao vai trò của gia đình, dòng họ. Con cháu phải kế thừa và phát huy được những truyền thống của tổ tiên gia tộc mình. Điều này thể hiện trong phả hệ, những người cùng một tổ, một chi thường mang một tên họ, tên đệm giống nhau với ý nghĩa mang tính kế thừa.

Tên gọi phải có ý nghĩa

Ý nghĩa đó phụ thuộc vào động cơ, ý tưởng của cha mẹ đứa bé. Phải căn cứ vào thẩm mỹ, chí hướng và sở thích để chọn chữ nghĩa. Tên phải có ý nghĩa cao đẹp, gợi lên một ý chí, một biểu tượng, một khát vọng, một tính chất tốt đẹp trong đời sống.

Nói chung, dù vì động cơ nào thì tên của con phải có nội hàm cụ thể. Đó chính là thể hiện được ý nghĩa của tên gọi. Nếu cái tên vô nghĩa hoặc nghĩa xấu thì sau này con cái sẽ không thích. Có thể chúng sẽ tự đổi tên khác cho phù hợp.

Tên bao gồm 3 phần là phần tên họ, tên đệm và tên chính

3 phần này trong tên đại diện cho Tam Tài Thiên – Địa – Nhân tương hợp. Phần họ đại diện cho Thiên, tức yếu tố gốc rễ truyền thừa từ dòng họ. Phần đệm đại diện cho Địa tức yếu tố hậu thiên hỗ trợ cho bản mệnh. Phần tên đại diện cho Nhân tức là yếu tố của chính bản thân cá nhân đó.

Thiên – địa – nhân (Trời – đất – con người) phối hợp phải nằm trong thế tương sinh. Mỗi phần mang một Ngũ hành khác nhau, việc phối hợp phải tạo thành thế tương sinh, kỵ tương khắc.

Đặt tên cho bé yêu

Tên phải cân bằng về mặt âm dương, những vần bằng thuộc âm, vần trắc thuộc dương

Trong tên phải có vần bằng, trắc cân đối, kỵ thái quá hoặc bất cập. Ví dụ như Thái Tuấn Tú quá nhiều vần trắc, dương cường, âm nhược nên luận là xấu. Tên Thái Thùy Linh luận là âm dương cân bằng nên tốt hơn.

Phải đảm bảo yếu tố hỗ trợ cho bản mệnh

Ví dụ, bản mệnh trong tứ trụ thiếu hành thủy thì tên phải thuộc thủy để bổ trợ cho mệnh. Vì thế, tên phải đặt là Thủy, Hà, Sương…

Tên chính và tên đệm nên tôn trọng luật bằng trắc

Tên gọi hay ngoài việc đảm bảo ý nghĩa còn phải dễ đọc, dễ nhớ. Điều này còn tùy thuộc vào quy luật phát âm của dân tộc mình. Thường thì tên gọi có hai âm tiết, nếu âm tiết trước là thanh bằng, thì âm tiết sau nên dùng thanh trắc, và ngược lại.

Hoặc cũng có thể dùng thanh bằng cho cả hai âm tiết. Còn khi kết hợp thanh trắc cho cả hai âm tiết cần chú ý sao cho tên nghe không quá nặng, khó đọc. Không nên đặt cả tên đệm và tên chính cùng vần trắc khi đọc lên dễ gợi cảm giác nặng nề, khó khăn.

Tham khảo dịch vụ đặt tên cho con của Vietaa tại đây!

 

Posted by minhloan

Trả lời