Cẩm nang mang thai: Bí quyết giúp có sữa sau sinh

Bí quyết giúp có sữa sau sinh ?

Sữa mẹ là nguồn thực phẩm quý giá đối với trẻ sơ sinh. Lợi ích của sữa mẹ đã được đề cập rất nhiều như: Giúp ruột bé trưởng thành sớm, tiêu hóa tốt, giúp bé tăng cường sức đề kháng nhờ vào kháng thể. Đặc biệt ở sữa non hàm lượng vitamin A cao trong sữa mẹ có lợi cho mắt bé, thuận tiện, rẻ tiền, giúp phát triển tình mẹ con,…

Tham khảo dịch vụ đặt tên con hay nhất năm 2018 tại đây!

Ăn để có sữa

Bí quyết giúp có sữa sau sinh ?

Bí quyết giúp có sữa sau sinh ?

Nhìn chung, lượng sữa mẹ thường không phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và bà mẹ cũng có thể cho con bú đủ. Ngay cả những bà mẹ có tình trạng dinh dưỡng từ trước khi sinh không đạt như ý.

Trong thời gian cho bú bà mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi của mình. Thường chế độ ăn tốt cho bà mẹ trong giai đoạn này là một chế độ ăn đa dạng, không kiêng khem. Mỗi ngày nên ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau, gồm đủ các nhóm thực phẩm khác nhau, gồm đủ các nhóm thực phẩm cơ bản như: cơm, xôi, thịt, cá, rau đậu, trái cây… Uống thêm mỗi ngày 1 – 2 ly sữa và uống nhiều nước hàng ngày (2-3 lít). Vì nước sẽ giúp tạo nên sữa cho con bú. Có thể uống nước lọc, nước trái cây.

Trong thời kỳ cho con bú cần tránh các loại chất kích thích có ảnh hưởng không tốt tới hệ thần kinh và sức khỏe của bé và hạn chế một vài loại gia vị như: ớt, tỏi, hành có thể qua sữa gây mùi khó chịu, trẻ dễ bỏ bú.

Một số lưu ý

Cần lưu ý tránh một số tập quán không còn phù hợp trong giai đoạn hiện nay. Như ăn cơm với thịt cá kho mặn, uống nước trà đặc, kiêng rau và trái cây, xông hơi mất nhiều mồ hôi… Vì những kiêng khem này có thể làm bà mẹ ngán ăn, bị táo bón do thiếu chất xơ, thiếu nước gây mỏi mệt… Và kết quả là không nhận đủ năng lượng cần thiết trong việc tạo sữa cho con bú.

Bà mẹ cũng không nên lo nghĩ quá nhiều đến vóc dáng của mình mà tiết giảm chế độ ăn hàng ngày một cách quá khắt nghiệt. Cơ thể người mẹ sẽ huy động tất cả năng lượng dự trữ để tạo sữa. Nên nên trong giai đoạn đầu không có sự thiếu hụt nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên, nếu tình trạng dinh dưỡng kém kéo dài có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa và sức khỏe của mẹ.

Dân gian Việt Nam từ ngàn xưa vẫn lưu truyền một số thức ăn lợi sữa mà kiến thức hiện nay của khoa học hiện đại  có thể chứng minh. Đó là những thức ăn giàu dinh dưỡng, phù hợp cho phụ nữ sau sinh phục hồi sức khỏe. Và cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết để tạo sữa cho con bú như: Móng giò heo hầm đậu đen, đậu phộng, gà ác tiềm thuốc bắc, rau lang nấu thịt bò, canh đu đủ xanh nấu thịt gà, cháo ếch nấu đậu xanh, cơm nếp thịt gà…Nhìn vào thành phần các loại thức ăn này ta có thể thấy đó là sự phối hợp rất đầy đủ và cân đối của các thành phần dinh dưỡng khác nhau.

Ngoài chế độ ăn, cần phải lưu ý chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Tránh lo lắng, suy nghĩ nhiều nhất là trong giai đoạn đầu sau sinh. Và ngay cả nỗi lo là… không đủ sữa cho con bú.

Nhắc nhở nhỏ

Điều cuối cùng cũng là điều quan trọng nhất: Lượng sữa mẹ tiết ra tỷ lệ với số lần bà mẹ cho con bú trong ngày. Có nghĩa là loại thuốc lợi sữa tốt nhất chính là việc cho bé bú nhiều lần.

Và lưu ý cho bé bú sớm sau sinh (trong vòng 30 phút sau sinh, động tác bú giúp lên sữa nhanh).

Tham khảo ứng dụng miễn phí đặt tên cho con tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời