Bốn đặc trưng của tên đẹp (2)

Hạt giống gieo xuống đất được bón phân đầy đủ sẽ mọc rễ, nở hoa, kết quả. Đứa trẻ được đặt tên đẹp sẽ có sức đẩy, an thân lập nghiệp, tạo công danh. Vì lẽ đó, đặt tên cho con được mọi người xem là một việc lớn của cuộc sống. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bốn đặc trưng của tên đẹp.

Bốn đặc trưng của tên đẹp

Bốn đặc trưng của tên đẹp

 

Hàm nghĩa phong phú, ngụ ý sâu xa

Tên gọi ngoài chức năng xã hội, còn mang nhiều sắc thái chủ quan. Bao gồm kỳ vọng, theo đuổi, gửi gắm và tưởng tượng của người đặt tên.

Con người có tình cảm. Tên hay và đẹp mang đến cảm giác thoải mái, vui vẻ, để lại ấn tượng sâu sắc cho mọi người. Còn một cái tên tầm thường, nghe không hay vô hình trung làm giảm giá trị của người đó xuống.

Không nên đặt tên có vẻ Tây hóa. Những cái tên như: John, Lisa,… nghe rất Tây nhưng không có ý nghĩa gì. Tất nhiên đặt tên tiếng anh không có tội nhưng những tên đó làm cho người ta có cảm giác xa cách trong quan hệ giao tiếp.

Không nên đặt tên quá thô kệch. Tên là phương tiện giao tiếp của con người. Trong nhiều trường hợp nó là ấn tượng đầu tiên để lại cho người đối diện. Vì thế khi đặt tên cố gắng tránh những từ có ý nghĩa quá thô kệch. Làm cho người nghe cảm giác quê mùa, suy đoán người đó chắc không được học nhiều. Hoặc làm người khác cảm thấy nông cạn, thô tục, chưa quen đã thấy ghét.

Độc đáo, mới lạ, khác với mọi người. Tên là phù hiệu riêng biệt của mỗi người. Vì thế tên nên được thể hiện sự đặc trưng, cá tính rõ ràng, mới lạ. Tuy nhiên cũng cần chú ý sự hợp lý khi dùng những chữ mới lạ để đặt tên. Nếu không sẽ bị phản tác dụng.

Tham khảo thêm bài viết Bốn đặc trưng của tên đẹp tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời