Bốn nét đặt trưng thể hiện cái tên đẹp

Có người nói rằng: “Cho con vàng không bằng dạy con một nghề. Dạy con một nghề không bằng dạy con một cái tên hay”. Nhưng cha mẹ làm thế nào mới cho được một cái tên đẹp cho con? Tên như thế nào mới gọi là hay đẹp.

Bốn nét đặt trưng thể hiện cái tên đẹp

Bốn nét đặt trưng thể hiện cái tên đẹp

Bốn nét đặt trưng thể hiện cái tên đẹp

Tên gọi nghe hay

Họ tên của một người tuy chỉ là sự kết hợp của vài chữ nhưng do Hán ngữ hoặc Việt gốc Hán rất phong phú. Nên hay mang một âm hưởng êm ái. Những năm gần đây, người ta thích dùng những âm độc đặt tên cho con để có cái tên đẹp thật hay. Âm của nó phải nghe vang và trong. Ngoài ra, tên phải giàu tính nhạc, thuận miệng, nghe rõ ràng, dễ hiểu là điều cơ bản.  Vì thế khi đặt tên cho con nên tránh dùng những âm trắc trở không thuận miệng.

Một cái tên nghe hay tất nhiên sẽ mang cho người cảm giác êm ái nhẹ nhàng. Nói chung, khi đặt tên không nên dùng những chữ đều cùng âm điệu. Nếu họ kép và hai chữ đó cùng thanh điệu như: Đông Phương, Âu Dương… thì nên chọn đặt tên đơn. Tên đơn không nên cùng thanh điệu với họ. Nếu đặt tên kép thì chữ đầu tiên của tên không nên cùng thanh điệu với họ.

Chú ý sự phối hợp của âm tiết

Muốn có tên nghe hay nên làm theo những điều sau đây:

  • Tránh những từ đồng âm dễ gây hiểu lầm
  • Nên tránh những từ lạ, đọc nghe không trôi chảy. Tên là những chữ thường dùng, nếu những từ đó không lưu loát, kỳ lạ sẽ làm cho người nghe không ưa. Tuy những từ đó không trùng lặp. Nhưng nó làm cho người nghe có cảm giác khó chịu. Nên tránh dùng những từ lạ.
  • Nên trau chuốt vần điệu của tên cho hài hòa.

Khi chọn âm vần cho tên nên chú ý 3 điều sau:

Tránh dùng phụ âm đầu giống nhau

Bốn nét đặt trưng thể hiện cái tên đẹp

Bốn nét đặt trưng thể hiện cái tên đẹp

Nếu phụ âm đầu của họ và tên giống nhau, đọc lên nghe không hay và không mới lạ. Ví dụ: Lý Lê, Vương Vũ… Những cái tên có phụ âm đầu L và V giống nhau, lặp lại nặng nề.

Tránh dùng phần vần giống nhau

Nếu vần của tên giống nhau thì khi đọc lên cũng nghe không hay. Ví dụ: Trương Quang Khương. Vần âm đều là “ương” nghe không hay.

Tránh cùng thanh điệu

Những từ cùng dấu sẽ không có tiết tấu âm nhạc nên tên nghe không ngâm vang và không hay.

Sự kết hợp vần các âm tiết trong tên là vấn đề rất phức tạp. Nguyên tắc chung là chọn những từ nghe vang, có vần điệu, mang chất nhạc và có tiết tấu.

Hàm nghĩa phong phú, ngụ ý sâu xa

Do chịu ảnh hưởng của văn hóa truyền thống nên khi đặt tên, người ta rất xem trọng ý nghĩa và ngụ ý của tên. Theo thói quen, khi chọn xong chữ đặt tên, điều đầu tiên họ nghĩ đến là hàm nghĩa của những chữ đó là gì và sau khi những chữ đó thành tên thì mang ý nghĩa.

  • Không nên đặt tên có vẻ Tây hóa
  • Không nên đặt tên quá thô kệch
  • Nên chú ý sự kết hợp ý nghĩa giữa họ và tên
  • Độc đáo mới lạ khác với mọi người

 

 

Posted by minhloan

Trả lời