Cái tên sẽ đi theo con suốt cả cuộc đời

Một cái tên hay có thể là một bài thơ, một bức tranh, một bài ca, một lời chúc phúc. Cũng có thể là một đám mây trắng trên bầu trời xanh cao… Một em bé chào đời, nếu có thể sở hữu một tên gọi vừa may mắn vừa thanh thoát sẽ giống như một chú chim được khoác lên người bộ cánh rực rỡ nhiều màu sắc. Tương lai sẽ vô cùng đẹp. Vì cái tên sẽ đi theo con suốt cả cuộc đời này của bé.

Cái tên sẽ đi theo con suốt cả cuộc đời

Cái tên sẽ đi theo con suốt cả cuộc đời

 

Có câu đố:

“Một thứ rất quen thuộc, suốt ngày đi bên người

Dù cho người khác dùng, bản thân vẫn hợp nhất

Biết nó thì người vẫn ở đó, không biết nó người vẫn ở đó.”

Câu trả lời vô cùng đơn giản, đó chính là họ tên. Một thứ luôn đi cùng con người như hình với bóng. Có quan hệ cực kỳ mật thiết với mỗi cá nhân.

Họ tên là ký hiệu chủ yếu dùng trong giao lưu, trao đổi giữa người với người. Ai cũng có họ, có tên. Đặt tên, xưng tên, ký tên, đề tên, bất kỳ ai cũng có thể gặp ở mọi lúc mọi nơi.

Họ tên không đơn giản chỉ là cách xưng hô thay thế cho một cá nhân. Nó còn chứa đựng rất nhiều thông tin mang tính bản chất khác. Như nghề nghiệp, xuất thân, tính cách, trình độ văn hóa, địa vị xã hội,…

Vì thế, đặt tên không đơn thuần là người đặt tên sáng tạo ra một ký hiệu đặc trưng đại diện cho con người. Mà còn gánh trách nhiệm to lớn với cá nhân, gia đình, dòng họ của người được đặt tên.

Hiểu rõ quan hệ, ý nghĩa giữa người và tên sẽ có lợi cho chúng ta nhận thức tên của chính mình. Và đặt cho con trẻ một tên hay, tên đẹp, tên có ý nghĩa.

Tham khảo thêm bài viết Gợi ý những tên gọi đẹp cho con yêu năm 2019 tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời