Cẩm nang bà bầu: Bệnh thủy đậu ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Bệnh thủy đậu ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Bệnh thủy đậu (dân gian thường gọi là trái rạ) là bệnh lây lan qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp do nhiễm varicella zoster virus (VZV), thường gặp ở trẻ em. Thời gian ủ bệnh khoảng 2 tuần.

Triệu chứng lâm sàn thường dễ nhận biết: sốt, mệt mỏi và nổi bóng nước khắp người, đường kính bóng nước 2-5 mm. Đây là một bệnh lành tính thường gặp ở trẻ em. Tỷ lệ tử vong khoảng  1/50.000 trường hợp bệnh tại Mỹ.

Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, tần suất mắc bệnh thủy đậu nguyên phát (mắc bệnh lần đầu tiên) trong thai kỳ khoảng 5/10.000 – 7/10.000. Bởi hầu hết thai phụ từng mắc bệnh khi còn nhỏ hoặc đã được chủng ngừa trước đó.

Thai phụ nhiễm bệnh thủy đậu có nguy cơ viêm phổi do virus varicella là 10-20%. Trong số người viêm phổi do virus này nguy cơ tử vong lên đến 40%.

Tỷ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu cao nhất trong số những người lớn mắc bệnh này.

Phụ nữ từng bị thủy đậu trước khi mang thai hoặc đã được chủng ngừa bệnh thủy đậu thì miễn dịch với bệnh này, trong cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh. Do đó, khi mang thai, những thai phụ đã có kháng thể chống lại bệnh thủy đậu không cần phải lo lắng về biến chứng của bệnh đối với bản thân họ cũng như thai nhi.

Tùy tuổi thai

Bệnh thủy đậu ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Bệnh thủy đậu ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Đối với những thai phụ bệnh thủy đậu nguyên phát khi mang thai, sự ảnh hưởng của bệnh trên thai nhi tùy vào từng giai đoạn tuổi thai:

Trong 3 tháng đầu, đặc biệt tuần lễ thứ 8-12 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0,4 %. Biểu hiện thường gặp nhất của hội chứng thủy đậu bẩm sinh là sẹo ở da. Những bất thường khác có thể sảy ra là tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển tâm thần.

Trong 3 tháng giữa. Đặc biệt tuần 13-20 của thai kỳ , nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh 2%. Sau tuần lễ thứ 20 thai  kỳ, hầu như không ảnh hưởng trên thai.

Nếu người  mẹ nhiễm bệnh trong vòng năm ngày sau sinh, bé sơ sinh dễ bị  thủy đậu lan tỏa do mẹ chưa có đủ thời gian tạo ra kháng thể truyền cho thai nhi trước sinh. Tỷ lệ bé sơ sinh tử vong lúc này lên đến 25-30% số trường hợp bị nhiễm.

Cách xử lý

Khi mắc bênh thủy đậu, thai phụ cần được nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng để tiêu hóa, nếu sốt có thể dùng thuốc hạ sốt paracetamol.Giữ vệ sinh thân thể, tránh làm vỡ những bóng nước vì có nguy cơ bội nhiễm.

Vì thai phụ có nguy cơ cao do biến chứng của bệnh thủy đậu, nên dùng varicella zoster immune globulin (VZIG) đối với những thai phụ có phơi nhiễm với bệnh mà chưa từng bị bệnh thủy đậu hoặc chủng ngừa.

Việc dùng VZIG không phòng ngừa được nhiễm trùng bào thai, hội chứng thủy đậu bẩm sinh cũng như bệnh thủy đậu sơ sinh.

Cách phòng ngừa

Nên chủng ngừa thủy đậu khi còn bé hoặc ít nhất ba tháng trước khi mang thai. Khi mang thai nên tránh tiếp xúc với người bị thủy đậu. Giữ vệ sinh môi trường và vệ sinh thân thể tốt.

Posted by minhloan

Trả lời