Cẩm nang bà bầu: Mẹ và bé tăng bao nhiêu là đủ cho một thai kỳ?

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc tăng cân của các sản phụ liên quan đến cân nặng của con mình lúc sinh.

Số cân tăng trong thời kỳ mang thai tùy thuộc vào người mẹ thuộc loại gầy. Trung bình hay nặng cân trước lúc mang thai [dựa vào chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index: BMI)]

  • Tăng từ 12,5 đến 18kg với những bà mẹ gầy nhẹ cân.
  • Tăng từ 7 đến 11,5kg cho những bà mẹ mập.
  • Trung bình một bà mẹ tăng từ 12-15kg.

BMI = cân nặng (kg)/ chiều cao (m2)

BMI<19.8 kg/m2: gầy, nhẹ cân, suy dinh dưỡng

BMI> 26kg/m2: dư cân, mập mạp

Mẹ và bé tăng bao nhiêu là đủ cho một thai kỳ?

Mẹ và bé tăng bao nhiêu là đủ cho một thai kỳ?

Ngoài ra, vấn đề cân nặng cũng rất quan trọng đối với sự an toàn của người mẹ. Nếu người mẹ dư cân trước khi mang thai thì các nguy cơ cao như cao huyết áp và tiểu đường có thể xảy ra bất kì lúc nào trong thai kỳ. Các triệu chứng tiền sản giật thường xuất hiện ở những phụ nữ có cân nặng cao. Những dấu hiệu này nguy hiểm cho bé và mẹ trong lúc sinh. Do vậy, người mẹ cần dành thời gian để kiểm soát lại vấn đề cân nặng trước khi muốn có thai.

Và tập thể dục sẽ là cách giải quyết vấn đề. Tập thể dục đều đặn rất tốt cho quá trình mang thai cũng như khi sinh. Tập thể dục ở cường độ vừa phải thì có lợi nhưng quá mức có thể gây sảy thai. Nên duy trì chế độ tập thể dục nhẹ nhàng trong suốt quá trình mang thai. Đi bộ hàng ngày là một phương pháp đơn giản và hiệu quả.

Chúng ta hãy tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề cân nặng ở dưới đây.

Cân nặng của mẹ và bé trong từng giai đoạn

Tham khảo dịch vụ đặt tên con yêu hay nhất tại đây!

Tam cá nguyệt đầu tiên

Trong vòng 12 tuần đầu tiên của thai kỳ (từ sau kỳ kinh nguyệt cuối), bạn nên tăng khoảng 450-700g mỗi tháng và khoảng 1,5-2,5kg trong cả giai đoạn. Bạn cần thêm 200 calo mỗi ngày so với nhu cầu năng lượng bình thường (tương đương với 1 ly sữa không béo và 2 lát thịt ức gà). Với bé, thai nhi đến tuần thứ 12 sẽ có cân nặng khoảng 18g và dài 6,5cm. Hầu hết các mẹ chưa cảm nhận được nhiều sự thay đổi về trọng lượng của bé. Hãy bổ sung đều đặn chất béo, đạm, vitamin, khoáng chất… một cách bình thường. Không ép cơ thể bằng việc nạp quá nhiều và quá sớm các chất dưỡng này ở tam nguyệt đầu tiên.

Tam cá nguyệt thứ hai

 Mẹ và bé tăng bao nhiêu là đủ cho một thai kỳ?

Mẹ và bé tăng bao nhiêu là đủ cho một thai kỳ?

Trong 13 tuần tiếp theo (từ tuần thứ 13 đến 25) của thai kỳ, mẹ cần tăng khoảng 450g mỗi tuần và khoảng từ 5-6,5kg trong cả giai đoạn. Bạn sẽ cần thêm 300 calo mỗi ngày so với nhu cầu năng lượng bình thường (tương đương với một ly sinh tố cam-cà rốt và một hộp sữa chua trái cây). Chỉ số cơ thể của thai nhi trong ba tháng giữa có xu hướng tăng từ từ theo từng tuần rõ rệt.

Thông thường đến khoảng tuần 24, thai nhi sẽ nặng khoảng 573g và 33cm.

Tam cá nguyệt thứ ba

Trong tam cá nguyệt cuối cùng, từ tuần thứ 26 trở đi, sự thèm ăn của thai phụ đa phần tăng lên. Nhưng nếu bạn bị ợ nóng hoặc cảm thấy đầy bụng thì nên chia nhỏ bữa ăn và ăn thường xuyên. Trọng lượng của mẹ ở tuần 28 sẽ tăng khoảng 9kg và ở tuần 36-38 là 12-13 kg (so với cân nặng trước khi mang thai). Cân nặng lý tưởng khi mang thai thường là ở mốc này vì nếu bạn giữ được mở mức dưới 13kg thì sau khi sinh bé, bạn sẽ dễ trở về với trọng lượng ban đầu nhất. Tuần 40-41 đa phần các thai phụ không tăng cân hoặc bị sút nhưng không đáng kể. Đây là, giai đoạn chuẩn bị sinh.

Dinh dưỡng cho thai giai đoạn này cực kỳ quan trọng để chuẩn bị cho việc sinh đẻ, hãy bổ sung cho cơ thể những thực phẩm giàu năng lượng như thịt gà, thịt động vật, cá và thực phẩm giàu carbohydrate như mì ống, gạo và ngũ cốc để giúp dự trữ năng lượng cũng như khả năng chịu đau của thai phụ.

Ở tuần thứ 28, cân nặng của bé dao động từ 1100g – 1300g và dài khoảng 37 cm. Và chỉ số lý tưởng cho tuần cuối cùng là 3,4kg và 51cm. Có thể tham khảo thông tin và sự phát triển.

Tham khảo ứng dụng miễn phí đặt tên cho con hay nhất năm 2018 tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời