Cẩm nang mang thai: Phòng ngừa khuyết tật bẩm sinh

Nhiều khuyết tật bẩm sinh không thể phòng ngừa. Tuy nhiên cũng có thể giảm thiểu một cách tối đa. Dưới đây là một số lưu ý để bạn phòng tránh.

Cha mẹ đã chuẩn bị một cái tên thật hay đón bé yêu chào đời chưa? Tham khảo dịch vụ đặt tên con theo phong thủy hay nhất tại đây!

Axit folic khi mang thai

Cẩm nang mang thai: Phòng ngừa khuyết tật bẩm sinh

Cẩm nang mang thai: Phòng ngừa khuyết tật bẩm sinh

Axit folic rất quan trọng đối với thai phụ. Tất cả các phụ nữ trong độ tuổi sinh sản được khuyên sử dụng axit folic để phòng tránh khuyết tật ống thần kinh. Khuyết tật ống thần kinh của thai nhi phát sinh rất sớm, ở giai đoạn phôi của thai kỳ.

Vì vậy, phụ nữ cần dùng thuốc trước khi có thai khoảng 2 tháng và trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Axit folic có ở trong một số loại rau lá sẫm màu hay đậu. Tuy nhiên số lượng trong thức ăn hoàn toàn không đủ. Vì vậy, người phụ nữ cần sử dụng viên đa sinh tố hay viên axit folic với liều 0,4 mg mỗi ngày.

Tại nhiều nước, axit folic được bổ sung trực tiếp vào một số bột ngũ cốc, bột mì hay sữa dành cho phụ nữ mang thai. Nếu người phụ nữ đã có một con trước bị khuyết tật ống thần thần kinh. Thì liều dùng axit folic để phòng chống trong lần này phải cao gấp 10 lần liều thông thường. Lúc đó, người phụ nữ phải sử dụng viên chỉ có axit folic bởi liều cao của các sinh tố khác trong viên đa sinh tố có thể gây nguy hiểm cho thai.

Uống rượu khi mang thai

Rượu và các đồ uống có cồn là nguyên nhân gây chậm phát triển trí tuệ của trẻ. Khi người mẹ uống quá nhiều đồ uống có cồn, thai nhi có nguy cơ của hội chứng ngộ độc rượu.

Thai nhi có những biểu hiện này có những biểu hiện chậm phát triển trí tuệ, khuyết tật tim, khuyết tật lồng ngực và khớp. Hiện chưa xác định được ngưỡng an toàn của lượng cồn có trong đồ uống đối với thai nhi. Tốt nhất sản phụ không nên uống bất kì đồ uống có cồn vào bất kỳ lúc nào trong thai kỳ.

Các nhiễm khuẩn khi mang thai

Cẩm nang mang thai: Phòng ngừa khuyết tật bẩm sinh

Cẩm nang mang thai: Phòng ngừa khuyết tật bẩm sinh

Nhiều nhiễm khuẩn có thể gây nhiều khuyết tật cho thai nhi. Cytomegalovirus (CMV) là một virus thường gây và hầu hết không gây nguy hiểm nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nặng, nhiễm virus này có thể gây chậm phát triển trí tuệ, điếc hay mù.

Nguy cơ cho trẻ nhiễm virus này là lớn nhất khi người phụ nữ bị nhiễm lần đầu khi mang thai. Xét nghiệm huyết thanh mẹ có thể cho biết bà mẹ đã nhiễm hay chưa? Và cách phòng ngừa tốt nhất là rửa tay thường xuyên. Đặc biệt, khi tiếp xúc hay chăm sóc trẻ em ở nhà trẻ.

Một loại nhiễm virus khác có thể gây ra khuyết tật nghiêm trọng như điếc mù, chậm phát triển trí tuệ, khuyết tật tim là virus sởi Đức (còn gọi là Rubella). Nếu người phụ nữ chưa bao giờ mắc bệnh này hoặc chưa tiêm vắc-xin bao giờ. Cần phải tiêm vắc-xin 1 tháng trước khi mang thai.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng có khả năng cao gây ra khuyết tật thai nhi. Ví dụ: Nhiễm khuẩn giang mai hay herpes (bệnh mụn rộp) có thể gây mù hoặc điếc cho trẻ. Trong lần khám thai đầu tiên, thai phụ cần được làm các xét nghiệm chuẩn đoán các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Các yếu tố nguy cơ khác

Khi mang thai, người phụ nữ cần tránh tiếp xúc với trì, thủy ngân, thuốc trừ sâu, hay các chất phóng xạ. Nếu công việc liên quan đến những chất này, cần phải thay đổi công việc.

Nhiều loại cá biển chứa hàm lượng thủy ngân khá cao. Như cá ngừ, cá kiếm, cá mập cũng rất nguy cơ. Khi mang thai nên hạn chế những thức ăn này.

Liều cao của Vitamin A có thể gây ra một số khuyết tật. Đặc biệt khuyết tật ống thần kinh. Một số loại đa vitamin có thể chứa tới 10.000 đơn vị quốc tế vitamin A mỗi viên. Phụ nữ mang thai chỉ được sử dụng các viên đa vitamin có hàm lượng vitamin A dưới 5.000 đơn vị quốc tế.

Tất cả các loại thuốc đang sử dụng điều trị hay nâng cao sức khỏe, bao gồm tất cả những thuốc Đông y, cây cỏ. Cần phải được thảo luận kỹ càng với bác sĩ chuyên khoa.

Tham khảo ứng dụng miễn phí đặt tên cho con tại đây để chuẩn bị cho con một cái tên thật hay nhé!

 

Posted by minhloan

Trả lời