Cẩm nang mang thai: Thai không có tim thai (thai lưu)

Một bào thai phát triển bình thường, các bác sĩ có thể quan sát thấy tim thai ở tuổi thai 6,5 tuần với siêu âm đầu dò âm đạo. Ở tuổi thai 7 tuần (tương ứng trễ kinh 21 ngày) với siêu âm thành bụng. Tuy nhiên, đến 8 tuần mà vẫn không thấy tim thai thì đây là trường hợp không có tim thai nên cần phải bỏ thai.

Với những thai phụ có chu kỳ kinh không đều hoặc không nhớ ngày kinh cuối thì tuổi thai ở lần siêu âm đầu tiên được chọn làm mốc và theo dõi tiếp về sau.

Tham khảo dịch vụ đặt tên con hay nhất năm 2018 tại đây!

Các dấu hiệu nhận biết thai không có tim thai (lưu sớm)

Các dấu hiệu nhận biết thai không có tim thai (lưu sớm)

Các dấu hiệu nhận biết thai không có tim thai (lưu sớm)

Những tháng đầu thai kỳ, vì thai chưa “máy” nên các bà mẹ khó nhận biết nếu thai không còn sống trong tử cung.

Một số dấu hiệu nhận biết thai lưu có thể gợi ý: Ra huyết âm đạo một ít, màu nâu đen, hoặc nâu nhạt. Ngoài ra, thai phụ không còn nghén, bụng nhỏ lại.

Nguyên nhân

  • Sai lệch nhiễm sắc thể do mẹ lớn tuổi.
  • Thiểu năng hoàng thể thai kì.
  • Mẹ thiếu dinh dưỡng.
  • Nhiễm trùng hoặc nhiễm siêu vi giai đoạn mang thai sớm.
  • Mẹ mắc bệnh mãn tính: thiếu máu, tiểu đường,…

Phòng ngừa

Để phòng ngừa tình trạng này, chuyên gia khoa sản đưa ra lời khuyên: Bà mẹ nên mang thai ở độ 22-33. Vì đây là thời kì sinh sản tốt nhất.

Bên cạnh đó, trước khi mang thai, phụ nữ cần chủng ngừa một số bệnh cần có thể gây nguy hiểm cho thai kì. Các bệnh cần tiêm ngừa: Rubella, sởi, quai bị, tiêm MMB cho 3 bệnh này).

Khi bị trễ kinh hoảng 7 ngày thì nên đi khám thai và theo dõi theo hẹn của bác sĩ. Dù chưa đến ngày hẹn nhưng nếu có ra huyết âm đạo hoặc đau bụng thì cũng cần đi khám ngay.

Tham khảo ứng dụng miễn phí đặt tên cho con tại đây!

 

Posted by minhloan

Trả lời