Đặt tên cho con theo điển cố

Mỗi đứa bé chào đời là niềm hạnh phúc vô bờ bến của gia đình. Bởi vậy, các bậc cha mẹ ai cũng mong muốn dành tất cả tình yêu thương và những điều tốt đẹp nhất cho bé yêu của mình. Trong đó, việc đặt tên cho con yêu luôn luôn là vấn đề được cha mẹ hết sức quan tâm. Dưới đây là cách đặt tên cho con theo điển cố.

Đặt tên cho con theo điển cố

Đặt tên cho con theo điển cố

 

Điển cố nghĩa là những tích truyện xưa (cũng gọi là điển tích). Thường là kể về các tấm gương hiếu thảo, anh hùng liệt sĩ, các tấm gương đạo đức. Hoặc những truyện có tính triết lý nhân văn trong lịch sử, những câu thơ, văn kinh điển trong các tác phẩm văn học có trước.

Các thế hệ nhà văn, nhà thơ đều thích vận dụng điển cố vào sáng tác riêng. Nhằm đạt đến mục đích súc tích, thanh tao, giàu sức thuyết phục và sức gợi tả. Đây cũng là một trong những con đường để nâng cao tố chất văn hóa và thẩm mỹ của tên gọi. Ngoài ra nó cũng có tác dụng giới thiệu, lưu truyền rộng rãi những nét đẹp ngôn ngữ.

Dùng điển cố làm tên gọi có hai khuynh hướng:

  • Một là, dùng nguyên nghĩa gốc của điển cố
  • Hai là, mượn điển cố để phát huy, làm giàu thêm ý nghĩa. Thậm chí, mang lại ý nghĩa mới cho điển cố cũ

Hai khuynh hướng này về ý tưởng và trọng tâm đều không giống nhau. Tuy nhiên, hiệu quả biểu đạt lại như nhau. Bản thân điển cố dùng trong khuynh hướng đầu tiên đã thể hiện được ý tưởng, hàm nghĩa người đặt tên cần thể hiện. Còn điển cố dùng trong khuynh hướng sau cần trải qua quá trình gọt rũa, bồi đắp.

Đặt tên theo điển cố đều thể hiện nhân sinh quan, thế giới quan, thái độ đối nhân xử thế cũng như mục tiêu sự nghiệp. Nhờ ưu thế chuyển tải được hàm nghĩa phong phú, sâu xa, nên cách đặt tên này rất được ưa thích.

Tham khảo thêm bài viết Vài cấm kỵ về chữ viết khi đặt tên cho con tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời