Đặt tên con mang hai tầng ý nghĩa

Đối với mỗi người, họ tên có thể mang đến may mắn hoặc rủi ro. Điều này rất nhiều người không hề để ý đến. Khi sinh ra đời, bố mẹ đặt tên cho con là việc làm vô cùng quan trọng. Tên gọi có hai tầng ngữ nghĩa, tức là đạt hiệu quả “một mũi tên trúng hai đích”. Hãy cùng tìm hiểu về cách đặt tên con mang hai tầng ý nghĩa này nhé!

Đặt tên con mang hai tầng ý nghĩa

Đặt tên con mang hai tầng ý nghĩa

Dùng từ nhiều nghĩa để tạo hai tầng ý nghĩa

Trong tên Dương Phi Tuyết, chữ “Phi” có hai cách hiểu khác nhau nên tên gọi cũng có hai tầng ngữ nghĩa.

Một, “phi” biểu hiện sự phủ định, ngữ khí ôn hòa. Lúc này, tên gọi có nghĩa là: mặc dù hoa cây dương đang tung bay trong gió. Nhưng đó không phải là hoa tuyết. Hoa cây dương tượng trưng cho mùa xuân. Hoa tuyết là tượng trưng của mùa đông. Nên hai loài hoa này không thể gộp làm một.

Hai, “phi” có nghĩa không bao giờ trở lại, không còn nữa, ngữ khí khá nặng nề. Ý nghĩa của tên gọi là: hoa cây dương đã nở, xuân đã về, thời tiết đã ấm lên, sẽ không còn mùa đông lạnh giá với hoa tuyết trắng bay đầy trời.

Đây là hai tầng ý nghĩa xuất phát từ từ đa nghĩa. “Dương” không những là cây hoa dương mà còn tượng trưng cho mùa xuân.

Đặt tên con mang hai tầng ý nghĩa

Dùng thủ pháp tượng trưng để tạo hai tầng ý nghĩa

Nghị Chi có hai tầng ý nghĩa. Một, “chi” là hư từ, chỉ là chữ đi kèm với chữ “nghị”. Tên gọi có nghĩa là: cần giữ vững thái độ, tinh thần kiên cường, giàu nghị lực mỗi khi vấp phải khó khăn.

Hai, với tư cách là chữ tượng hình, “chi” là chỉ con đường gập ghềnh, trắc trở. Bất cứ lúc nào cũng có thể là gian nan, nguy hiểm. Vì thế, muốn tiến lên phía trước, muốn đạt được mục tiêu lý tưởng, cần phát huy tinh thần kiên cường, nghị lực.

Tên gọi mang hai tầng ý nghĩa này được cấu tạo nhờ ý nghĩa tượng trưng của từ “chi”.

Tham khảo thêm bài viết Gợi ý đặt tên đẹp theo mùa xuân cho con yêu tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời