Xu hướng đặt tên cho con theo hoàn cảnh sinh

Đây cũng là cách đặt tên cho con gợi nhớ về thời khắc linh thiêng cùng khoảng không gian đặc biệt khi con chào đời.

Đặt tên cho con theo hoàn cảnh sinh

Đặt tên cho con theo hoàn cảnh lúc sinh ra đứa trẻ

Nếu con được sinh ra trong một đêm mưa to gió lớn. Cha mẹ có thể đặt tên cho con là Hồng Phong, Mạnh Vũ, Vũ Linh, Hoàng Hà… Đây là những tên gọi liên tưởng đến gió, mưa, nước.

Nếu con chào đời trong một không gian đặc biệt khi mẹ đang đi du lịch như trong rừng, trên biển… Như vậy bé có thể mang tên Hoàng Lâm, Thanh Lâm, Hải Sinh, Hồng Hải…

Đặt tên cho con theo sự kiện xảy ra trong và ngoài nước

Ở Trung Quốc

Cách đặt tên này hàm chứa ý nghĩa thời đại to lớn nhưng không phổ biến. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận thì tên gọi sẽ trở nên phô trương. Hơn nữa, nó chỉ có ý nghĩa trong một giai đoạn nhất định.

Người Trung Quốc thích đặt tên con theo sự kiện. Trong vòng 15 năm qua, đã có hơn 4.000 trẻ em tại Trung Quốc được đặt tên “Áo Vận”. Nó mang nghĩa là đại hội thể thao Olympic.

Sự ưa chuộng ngày càng tăng của tên gọi trên được coi là dấu hiệu ủng hộ cho kỳ Thế vận hội đã diễn ra vào tháng 8 năm 2008 tại Bắc Kinh.

Làn sóng đặt tên con là “Áo Vận” bắt đầu diễn ra từ năm 1992. Khi Trung Quốc nộp đơn đăng cai Thế vận hội năm 2000, khoảng 680 bé được khai sinh với cái tên này.

Tới năm 2002, có thêm 553 bé được khai sinh “Áo Vận” nữa. Sau khi Trung Quốc được chọn là nước chủ nhà Đại hội thể thao Olympic 2008.

Tại Trung Quốc, việc đặt tên cho con theo một sự kiện hoặc một khẩu hiệu nào đó không phải là chuyện hiếm. Có nhiều em bé được đặt tên như “Bảo vệ Trung Quốc, Xây dựng đất nước hay Du lịch vũ trụ”. Tại quốc gia đông dân hàng đầu thế giới này, có tới 290.798 người tên là “Văn Minh”.

Tại Việt Nam

Ở nước ta, có một giai đoạn người ta thường đặt tên con là “Đại Thắng” (nhớ đến sự kiện lịch sử đại thắng mùa xuân năm 1975). Giải Phóng (đất nước hoàn toàn giải phóng) hay những cái tên như Quốc Khánh, Hòa Bình…

Một điều cha mẹ cần lưu ý là đến một thời điểm khác, nhiều tên gọi sẽ không phù hợp nữa, bị xem là lỗi thời. Khi đặt tên cho con, người đặt cần có sự linh hoạt.

Tham khảo thêm bài viết Lỗi cần tránh khi đặt tên cho con yêu tại đây!

 

Posted by minhloan

Trả lời