Đặt tên gửi gắm hy vọng con có diện mạo đoan trang

Con trẻ là một kiệt tác của cha mẹ. Cha mẹ luôn mong con đẹp nhất, lương thiện nhất. Ngoài việc hy vọng con có một tâm hồn cao đẹp ra, còn hy vọng con có dung mạo xinh đẹp, cử chỉ tự nhiên. Tuy diện mạo bên ngoài được quyết định bởi gen di truyền, không bị tác động bởi ý chí con người. Nhưng mong ước này của cha mẹ hoàn toàn xác đáng. Xét từ góc độ nào đó, tên hay có thể bù đắp một phần thiếu hụt về dáng vẻ bên ngoài. Tăng thêm đôi phần thanh tao. Vì vậy có nhiều bậc cha mẹ đặt tên gửi gắm hy vọng con có diện mạo đoan trang.

Đặt tên gửi gắm hy vọng con có diện mạo đoan trang

Đặt tên gửi gắm hy vọng con có diện mạo đoan trang

 

Chịu ảnh hưởng của quan niệm truyền thống, mong ước đối với nam và nữ hoàn toàn khác nhau. Đối với nam giới, cha mẹ luôn hy vọng con có phẩm chất cao thượng, sự nghiệp thành công. Một số người tên là: Nhân Tuấn, Anh Tuấn, Tú Lâm, Lệ Xuyên, … Trong đó, các chữ Anh, Tuấn, Tú, Lệ chủ yếu chỉ tài năng, chứ không phải tướng mạo.

Ngược lại, đối với nữ giới, cha mẹ lại hy vọng con có dung nhan xinh đẹp, cử chỉ lịch sự, nhã nhặn, hiền thục. Trong xã hội phong kiến, phụ nữ không có bất kỳ địa vị nào trong xã hội. Giá trị tồn tại của họ chỉ được quyết định bởi người nam giới. Vì thế dung nhan đóng vai trò hết sức quan trọng. Việc đặt tên cho người phụ nữ thời xưa cũng bị hút vào quỹ đạo “tứ đức” một cách tự nhiên.

Cùng với việc địa vị của người phụ nữ ngày càng nâng cao, chữ dùng để đặt tên không còn bất kỳ hạn chế nào. Nhưng do ảnh hưởng của quan niệm truyền thống, chữ để đặt tên nữ gần như không có nhiều thay đổi. Trong đó, các tên gọi hy vọng con gái có dung mạo xinh đẹp vẫn chiếm trào lưu chính, như:

  • Huệ Quyên
  • Lệ Viên
  • Ngọc Dung
  • Anh Tư
  • Nhu Vân
  • Lệ Quân
  • Diễm Mỹ
  • Yên Hồng

Những chữ thể hiện dung mạo này nếu dùng quá nhiều lại trở thành khuôn mẫu, thô tục. Khiến hiệu quả thẩm mỹ thuyên giảm đáng kể. Tên nữ ngày nay có phong cách đa dạng hơn. Dùng từ thanh nhã hơn, vẻ đẹp thẩm mỹ cao hơn, mang đậm không khí thời đại.

Tham khảo thêm bài viết Đặt tên con gửi gắm hy vọng tương lai tốt đẹp tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời