Đặt tên kết hợp giữa hư và thực

Mỗi đứa bé chào đời là niềm hạnh phúc vô bờ bến của gia đình. Bởi vậy, các bậc cha mẹ ai cũng mong muốn dành tất cả tình yêu thương và những điều tốt đẹp nhất cho bé yêu của mình. Trong đó, việc đặt tên cho con yêu luôn luôn là vấn đề được cha mẹ hết sức quan tâm. Dưới đây là cách đặt tên kết hợp giữa hư và thực.

Đặt tên kết hợp giữa hư và thực

Đặt tên kết hợp giữa hư và thực

 

Hư và thực là một cặp đối lập. Nhưng nếu xử lý tốt cặp đối lập này có thể đạt được sự thống nhất, hài hòa, bổ trợ lẫn nhau. Vận dụng quy luật này đặt tên chính là cách đặt tên kết hợp giữa hư và thực.

“Hư” tức là hư từ. “Thực” là thực từ. Kết hợp giữa hư và thực tức là kết hợp hư từ và thực từ để mang lại hiệu quả giàu sức gợi tả.

Những tổ hợp hư từ phát huy vai trò khác nhau trong tên gọi. Có thể thể hiện nhiều loại quan hệ giữa hai thực từ. Có thể giải thích, có thể nói rõ nguyên nhân kết quả hoặc sự thay đổi. Có thể chứng tỏ cùng loại, cũng có thể đánh dấu bước ngoặt thay đổi. Hoặc cho biết phạm vi, phương hướng, tình trạng, trạng thái hay ngữ cảnh khác nhau.

Tổ hợp giữa hư từ và thực từ làm phong phú thêm ý nghĩa của thực từ. Tăng thêm ý nghĩa thực cho hư từ. Thực hiện hỗ trợ lẫn nhau, đạt đến mục đích cùng có lợi. Hư từ cũng khiến ngữ khí, ngữ âm, kết cấu của tên gọi thêm phần sinh động và giàu biến hóa. Nhìn chung, hư từ đã nâng cao tác dụng và sức gợi tả của tên gọi.

Hư từ thuộc phạm trù “hán ngữ cổ”. Cách đặt tên vận dụng đặc tính hư thực “tương sinh” cần cố gắng đại chúng, phổ cập. Tránh để xảy ra hiện tượng tối nghĩa, khó hiểu.

Tham khảo thêm bài viết Đặt tên hay cho con yêu sinh vào mùa hạ năm 2019 tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời