Đặt tên theo quan niệm phương đông

Mỗi đứa bé chào đời là niềm hạnh phúc vô bờ bến của gia đình. Bởi vậy, các bậc cha mẹ ai cũng mong muốn dành tất cả tình yêu thương và những điều tốt đẹp nhất cho bé yêu của mình. Trong đó, việc đặt tên cho con yêu luôn luôn là vấn đề được cha mẹ hết sức quan tâm. Dưới đây là cách đặt tên theo quan niệm phương đông mà mọi người thường dùng.

Đặt tên theo quan niệm phương đông

Đặt tên theo quan niệm phương đông

 

Họ tên được chia làm 5 cách. Đó là: thiên, địa, nhân, tổng, ngoại. Ngoài thiên cách là bất di bất dịch ra, các cách còn lại nên chọn dùng số lành, tốt đẹp. Thiên cách là vận thành công của nhân cách. Nhân cách là nền tảng cơ bản của địa cách. Chúng nên tương sinh lẫn nhau.

Việc tính của 5 cách dựa theo đếm số nét của tiếng Hán cổ. Tuy việc tính toán này không phù hợp với nhiều người Việt Nam nhưng có nhiều người lại sính cách tính này.

Thiên thuộc dương. Địa thuộc âm. Trời đất âm dương giao hòa sinh vạn vật. Đây là Lý của trời đất, tạo hóa. Tên của con người không chỉ có ý nghĩa nhân sinh mà còn bao hàm cả Lý của trời đất tạo hóa. Điều này giải thích nguyên nhân vì sao họ tên lại chia thành thiên, địa, nhân. Vạn vật đã có trong ắt phải có ngoài, đã có chia rời ắt có tụ hợp. Đây là cơ sở để định tổng và ngoại cách.

Họ là thiên cách. Tên là địa cách. Chữ cuối cùng của họ, và chữ đầu tiên của tên là nhân cách. Tổng cộng các nét cả họ lẫn tên là tổng cách. Lấy số nét tổng cách trừ đi số nét của nhân cách thì được ngoại cách.

Tham khảo thêm bài viết Gợi ý đặt tên theo hán việt hay cho bé tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời