Đặt tên theo tên thần tượng

Mỗi đứa bé chào đời là niềm hạnh phúc vô bờ bến của gia đình. Bởi vậy, các bậc cha mẹ ai cũng mong muốn dành tất cả tình yêu thương và những điều tốt đẹp nhất cho bé yêu của mình. Trong đó, việc đặt tên cho con yêu luôn luôn là vấn đề được cha mẹ hết sức quan tâm. Dưới đây là cách đặt tên theo tên thần tượng.

Đặt tên theo tên thần tượng

Đặt tên theo tên thần tượng

 

Những anh hùng hay danh nhân có phẩm chất cao đẹp luôn là thần tượng được ngưỡng mộ của người đời sau. Họ là tấm gương đáng kính, được bao thế hệ noi theo. nếu chỉ ngưỡng mộ trong lòng đôi khi cảm thấy chưa thể hiện được sự ngưỡng mộ và lòng kính trọng. Nên nhiều người đã gửi gắm vào tên gọi. Cũng nhằm khuyến khích, động viên, cổ vũ con cháu thế hệ sau.

Kiểu tên gọi này có thể chia làm 2 loại:

  • Mượn toàn bộ tên gọi của thần tượng
  • Dùng kết cấu động tân để đặt tên: Tức là chữ đầu tiên của tên là các động từ thể hiện lòng kính trọng như: học, hy, kính, tôn, khâm,…

Dùng toàn bộ tên thần tượng làm tên gọi sẽ quá trực tiếp, rất dễ gây trùng tên hàng loạt. Đây là điều kỵ nhất trong đặt tên. Nên kiểu đặt tên theo kết cấu động tân có phần hàm súc hơn, lại giàu biến hóa. Nhưng rõ ràng, số chữ thể hiện lòng tôn kính là có hạn. Dùng nhiều rồi ắt sẽ trở nên nhàm.

Trên thực tế, xuất phát điểm của việc đặt tên theo kiểu này không có gì đáng bàn cãi. Đó là sự khẳng định đối với quan niệm đạo đức, tư cách, phẩm chất. Nhưng quan trọng hơn là cần mở rộng lối tư duy. Làm phong phú, đa dạng hình thức thể hiện.

Tham khảo thêm bài viết Gợi ý đặt tên theo hán việt hay cho bé tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời