Đặt tên theo từ đồng âm hoặc gần âm

Mỗi đứa bé chào đời là niềm hạnh phúc vô bờ bến của gia đình. Bởi vậy, các bậc cha mẹ ai cũng mong muốn dành tất cả tình yêu thương và những điều tốt đẹp nhất cho bé yêu của mình. Trong đó, việc đặt tên cho con yêu luôn luôn là vấn đề được cha mẹ hết sức quan tâm. Dưới đây là cách đặt tên theo từ đồng âm hoặc gần âm.

Đặt tên theo từ đồng âm hoặc gần âm

Đặt tên theo từ đồng âm hoặc gần âm

 

Đặt tên theo từ đồng âm hoặc gần âm tức là tận dụng đặc điểm một số chữ gần âm hoặc đồng âm để dùng thay cho nhau. Thể hiện tình cảm và ý chí.

Vốn từ tiếng Hán phong phú như biển mây tạo điều kiện thuận lợi để chúng ta đặt tên theo kiểu này. Tên gọi chủ yếu dùng để xưng hô nên thường xuyên xuất hiện trường hợp chữ đồng âm khác nghĩa. Gợi mở nhiều liên tưởng phong phú và gửi gắm màu sắc tình cảm khác nhau.

Đặt tên theo từ đồng âm, gần âm có hai cách chính:

  • Dùng từ đồng âm, gần âm với họ
  • Dùng từ đồng âm, gần âm với tên

Tuy nhiên cũng cần chú ý hai điểm khi sử dụng cách đặt tên này.

Một là, cần nắm vững quy luật ngữ nghĩa của từ đồng âm. Tức là trường hợp nào sử dụng nghĩa vốn có, trường hợp nào sử dụng nghĩa của từ đồng âm.

Hai là, từ đồng âm có thể không phải chỉ 1 từ, 1 nghĩa. Nên cần phân biệt và chọn lựa như thế nào? Mấu chốt là phải tiến hành phân tích ngữ cảnh. Tức là sau ki làm rõ ngữ cảnh mới tiến hành xử lý quan hệ từ ngữ, chữ viết.

Ngoài ra, trong một tên gọi có mấy ý nghĩa chuyển sang từ chữ đồng âm. Đây là một quy tắc được ước định trước. Như vậy mọi người mới có thể tiếp nhận, và cũng mới có thể lưu thông.

Tham khảo thêm bài viết Vài cấm kỵ về chữ viết khi đặt tên cho con tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời