Đặt tên theo ý tưởng vay mượn, có gọt giũa

Mỗi đứa bé chào đời là niềm hạnh phúc vô bờ bến của gia đình. Bởi vậy, các bậc cha mẹ ai cũng mong muốn dành tất cả tình yêu thương và những điều tốt đẹp nhất cho bé yêu của mình. Trong đó, việc đặt tên cho con yêu luôn luôn là vấn đề được cha mẹ hết sức quan tâm. Dưới đây là cách đặt tên theo ý tưởng vay mượn, có gọt giũa.

Đặt tên theo ý tưởng vay mượn, có gọt giũa

Đặt tên theo ý tưởng vay mượn, có gọt giũa

 

Đặt tên cũng giống như làm một bài thơ, hay soạn một bản nhạc. Có thể hình thành ý tưởng từ việc sử dụng các thủ pháp so sánh, ẩn dụ, hoán dụ. Có thể mượn các sự vật bên ngoài để gợi liên tưởng, triển khai ý tưởng. Vậy sự vật bên ngoài có thể vay mượn khi đặt tên là gì?

Đáp án ở đây là tên hay của người xưa, người nay. Thậm chí là người nước ngoài. Một câu nói có thể gợi mở tư duy, liên kết liên tưởng, thúc đẩy tiến trình suy nghĩ. Mang lại cảm hứng đặt tên. Đó chính là sự vật bên ngoài có thể giúp bạn một tay. Đây là cách đặt tên theo ý tưởng được vay mượn nhưng có chọn lọc và gọt giũa.

Ví như tên “Thủy Thiên Nhất”. Bắt nguồn từ mối liên hệ giữa nước và trời. Tạo thành một tên gọi giàu ý họa giàu ý thơ.Trong một màu xanh ngọc bất tận của đất trời mùa thu, ráng mây chiều đỏ ửng đang nhẹ nhàng trôi. Cánh chim cô đơn cũng đang thả cánh bay về tổ ấm. Trên nền màu xanh đậm, một màu đỏ, một màu trắng hiện lên thật nổi bật. Bức tranh cảnh sắc trở nên sống động hơn với những đường nét điểm tô rõ ràng. “Thủy Thiên Nhất” đã mượn ý thơ trên để làm giàu thêm ý nghĩa của tên gọi.

Tuy nhiên cách đặt tên này kỵ nhất là bắt chước rập khuôn. Nếu bắt chước, rập khuôn sẽ trở thành “gậy ông đập lưng ông”.

Tham khảo thêm bài viết Đặt tên hay cho con yêu sinh vào mùa hạ năm 2019 tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời