Diễn biến và phát triển của họ tên

Mỗi đứa bé chào đời là niềm hạnh phúc vô bờ bến của gia đình. Bởi vậy, các bậc cha mẹ ai cũng mong muốn dành tất cả tình yêu thương và những điều tốt đẹp nhất cho bé yêu của mình. Trong đó, việc đặt tên cho con yêu luôn luôn là vấn đề được cha mẹ hết sức quan tâm. Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình sẽ có tên hay đẹp và gửi gắm được những nguyện vọng, tâm tư, tình cảm qua cái tên đó. Hãy cùng tìm hiểu tiến trình diễn biến và phát triển của họ tên nhé.

Diễn biến và phát triển của họ tên

Diễn biến và phát triển của họ tên

 

Tên, tự, hiệu là hiện tượng văn hóa của một thời đại. Phản ánh đặc trưng của xã hội và thời đại. Khởi thủy tổ tiên chúng ta không có tên, hậu kỳ công xã thị tộc. Theo đà phát triển của sức sản xuất, quan hệ sản xuất, nhất là quan hệ giữa người và người rất mật thiết.

Người xưa dựa vào hình dáng, âm thanh không nhận ra được người này người khác. Từ đó mới sinh ra “tên”. Đây là ký hiệu để nhận biết sự khác nhau.

Xã hội không ngừng phát triển. Thúc đẩy văn hóa họ tên cũng phát triển nhanh chóng. Theo bước tiến của thời đại, quan niệm về vẻ đẹp của con người cũng có sự thay đổi mới.

Cha mẹ trẻ, có ý thức, kỳ vọng ở con cái của mình nên đặt tên đẹp hoặc tên kết hợp giữa Đông và Tây. Thế nhưng, những tên này phải kết hợp với họ sao cho hay mới có thể sinh ra ý hay.

Theo đà tiến của nhân loại, song đến thế kỷ 20, có thể đúc kết lại cách đặt tên gồm 4 loại hoàn toàn khác nhau:

  • tên người theo truyền thống
  • tên người theo khẩu hiệu
  • tên người mang ý thơ
  • tên kết hợp giữa Đông và Tây

Tham khảo thêm bài viết Gợi ý những cái tên dễ thương cho bé gái tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời