Điều cấm kỵ trong cách đặt tên từ xưa đến nay

Phần lớn các bậc làm cha làm mẹ chúng ta đều mong muốn lựa chọn được một cái tên hay cho bé yêu nhà mình. Tuy nhiên để lựa chọn một cái tên hay các bạn cũng cần phải lưu ý một số điều. Cha mẹ cần chú ý những cấm kỵ trong cách đặt tên từ xưa đến nay.

Điều cấm kỵ trong cách đặt tên từ xưa đến nay

Điều cấm kỵ trong cách đặt tên từ xưa đến nay

 

Tránh sự thô tục

Thô và nhuyễn là tương đối, tục và nhã là tương đối. “Tục” có nghĩa là những từ ngữ chưa được trau chuốt, chúng vẫn mang ý nghĩa nguyên thủy. Cái tên đẹp giống như tác phẩm nghệ thuật, chữ “thô” không thích hợp với nó chút nào. Tên đặt bằng những chữ thô tục có 2 biểu hiện như sau:

  • Dùng từ thô tục, tầm thường, chưa được trau chuốt. Hầu hết tên kiểu này là nhũ danh, có tên được dùng làm tên chính thức
  • Tuy đã trau chuốt nhưng vẫn lộ ra một chút thô tục, gây ấn tượng không tốt cho người nghe

Tránh Tây hóa

Không nên đặt tên Tây hóa. Chúng ta có nền văn hóa, luân lý, đạo đức riêng. Nên đặt tên mang bản sắc dân tộc, không nên đặt tên tiếng nước ngoài như: John, Mary, Lisa, … Khi con trẻ lớn lên sẽ gây trở ngại cho việc giao tiếp của chúng.

Tránh quá kỳ vọng tự đại

Không nên đặt tên nghe quá cuồng vọng, tự đại. Đó là biểu hiện của sự thiếu hiểu biết. Không chỉ tự vạch lưng cho người khác xem mà còn thiếu tôn trọng, dễ gây phản cảm. Khiêm tốn, cẩn thận là đức tính tốt của người châu Á. Một người tự đại dù có giỏi đến đâu cũng không được mọi người yêu mến. kính trọng.

Những cái tên như: Siêu Nhân, Vô Địch,… là những cái tên dễ làm cho người ta không có thiện cảm.

Tham khảo thêm bài viết Đặt tên hay cho con yêu sinh vào mùa thu năm 2019 tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời