Lưu ý để tránh đặt trùng tên cho con

Hiện tượng đặt tên đơn và hiện tượng đặt trùng tên luôn tràn lan. Nhiều bậc cha mẹ khi đặt tên cho con thích tên đơn.Vì ngắn gọn, dứt khoát, lại dễ tạo ấn tượng đặc biệt với người khác. Nhưng chính như vậy khiến hiện tượng trùng tên ngày một nghiêm trọng. Dưới đây là vài lưu ý để tránh đặt trùng tên cho con.

Lưu ý để tránh đặt trùng tên cho con

Lưu ý để tránh đặt trùng tên cho con

 

Ghép họ bố và mẹ để tạo thành tên 3 hoặc 4 chữ

Có nhiều cha mẹ bắt đầu thử đặt tên cho con bằng cách ghép họ của bố và mẹ. Ví dụ như, một đôi vợ chồng có họ lần lượt là Nguyễn và Lê. Đã đặt tên con trai là Nguyễn lê Hiếu.

Kiểu đặt tên bằng cách ghép họ bố và họ mẹ đã phá vỡ truyền thống chỉ đặt tên theo họ bố. Thể hiện sự bình đẳng trong quan hệ nam nữ. Trở thành một cách đặt tên công bằng và hợp lý.

Kết cấu tên gọi ra đời từ cách đặt tên này có thể là 3 chữ. Tức là họ bố, họ mẹ và tên đơn. Như Ngô Trần Vũ, Dương Vũ Linh… Hay cũng có thể là tên 4 chữ. Tức là họ bố, họ mẹ và tên ghép. Như Nguyễn Dương Thanh Hằng, Phạm Lê Minh Tú…

Tuy nhiên, muốn cho ra đời tên hay, âm thanh vang vọng, ý nghĩa sâu xa theo cách này đôi khi quá khó với một số họ nhất định. Nhưng không phải là không thể. Để làm hài hòa ý nghĩa chữ viết giữa tên và họ, một số họ có thể dùng từ đồng âm.

Ít dùng hoặc không dùng những chữ có tần suất làm tên gọi cao nhất

Tránh trùng tên là nguyên tắc cơ bản cần tuân theo khi đặt tên. Là ký hiệu đặc biệt của riêng một cá nhân. Nếu trùng tên với người khác, tên gọi sẽ mang đến muôn vàn rắc rối cho bản thân một cá nhân. Hay những người xung quanh cũng như toàn xã hội.

Một tên gọi như vậy chưa thể gọi là một tên hay, tên đẹp. Bố mẹ đặt tên cho con nhất định phải chú ý điều này. Cố gắng hết sức để cho con một tên gọi độc đáo. Không trùng với người khác.

Tham khảo thêm bài viết Những cấm kỵ về ý tưởng khi đặt tên cho con tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời