Nguồn gốc của tên gọi

Chức năng quan trọng nhất của tên người là để xác định và phân biệt phần “danh” giữa người với người. Phong thủy Vietaa hôm này sẽ chia sẻ về nguồn gốc của tên gọi để các bậc cha mẹ có thể tìm những tên gọi thật đẹp cho bé yêu của mình!

Nguồn gốc của tên gọi

Nguồn gốc của tên gọi

 

Thời viễn cổ, tổ tiên của chúng ta sống cuộc sống quần cư. Duy trì sự sống bằng săn bắn và hái lượm. Phương thức sinh sống của họ vô cùng nguyên thủy. Nên không cần phân biệt lẫn nhau bằng họ tên.

Theo đà cuộc sống không ngừng tiến bộ và dân số ngày một tăng, để phân biệt nhóm người này và nhóm người kia, ký hiệu chung của 1 nhóm người ra đời. Đó là họ. Trong một nhóm người, để tiện phân biệt lẫn nhau, ký hiệu thuộc về riêng cá nhân ra đời. Ký hiệu này chính là tên người.

Trong quá trình giao tiếp xã hội, dù là nhóm người nào, chỉ cần tên gọi là có thể phân biệt lẫn nhau. Nếu giao lưu với một nhóm người khác, chỉ gọi tên sẽ không thể hiện đầy đủ và chính xác các cá nhân. Chỉ còn cách kết hợp tên với họ.

Trong quá trình giao tiếp xã hội buổi bình minh của loài người, ban ngày có thể nhìn thấy nhau. Có thể phân biệt nhau nhờ diện mạo, dáng vẻ hay giọng nói. Đến khi trời tối, khi không thể nhìn rõ, chỉ có thể phân biệt bằng cách tự xưng hô tên gọi. Vì thế, tên gọi đã ra đời do nhu cầu giao tiếp xã hội. Tác dụng chủ yếu là để tiện cho việc phân biệt trong quá trình giao tiếp xã hội.

Người đầu tiên có tên riêng có lẽ là những thủ lĩnh của xã hội thị tộc trong truyền thuyết. Hoặc anh hùng xuất hiện trong chiến tranh giữa các bộ lạc.

Tham khảo thêm bài viết Nội hàm văn hóa của tên hay tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời