Những cấm kỵ về ý tưởng khi đặt tên cho con

Phần lớn các bậc làm cha làm mẹ chúng ta đều mong muốn lựa chọn được một cái tên hay cho bé yêu nhà mình. Tuy nhiên để lựa chọn một cái tên hay các bạn cũng cần phải lưu ý một số điều. Cha mẹ cần chú ý những cấm kỵ về ý tưởng khi đặt tên cho con.

Những cấm kỵ về ý tưởng khi đặt tên cho con

Những cấm kỵ về ý tưởng khi đặt tên cho con

Kỵ sơ hở

Sơ suất tức là thiếu sót do khi đặt tên không suy nghĩ chu đáo, toàn diện. Gây ra vấn đề về sau. Hay còn gọi là “di chứng”. Sơ suất thường thấy là:

  • Một, do đa nghĩa nên khi đặt tên chú ý được nghĩa này mà bỏ qua nghĩa khác. Tạo ra thiếu sót về các mặt nghĩa khác.

Ví như tên gọi Mã Đề Tật bắt nguồn từ điển cố trong bài thơ “Đăng khoa hậu” (sau khi đỗ bảng vàng). Xuân phong đắc ý mã đề tật, nhất nhật khán tận Trường An hoa. Có nghĩa là: đắc ý cưỡi ngựa nhanh trong gió xuân, ngắm hết hoa Trường An chỉ trong một ngày. Nên chữ “tật” trong bài thơ có nghĩa là nhanh. Phản ánh tâm trạng đắc ý sau khi đỗ bảng vàng. Nhưng nếu lấy riêng ba chữ ra làm tên gọi, ngữ cảnh thay đổi, cách hiểu cũng biến đổi. “Tật” vốn có nghĩa là bệnh tật. Nếu xét từ góc độ này, tên gọi này rất không may mắn.

  • Hai là dùng thành ngữ đặt tên nhưng không xem xét kỹ lưỡng ý nghĩa của thành ngữ. Do đó gây ra ý nghĩa của tên không tốt, không hay, không đẹp. Đây là một loại sơ suất khác.

Ví như có người tên là Hoàng Lương. Thực ra Hoàng Lương mỹ mộng là một thành ngữ mang nghĩa chê bai.

Những cấm kỵ về ý tưởng khi đặt tên cho con

Kỵ chạy theo mốt

Đặt tên cố gắng không chạy theo “mốt”. Tên gọi cần vượt qua thử thách của thời đại. Nếu không một khi xu hướng “mốt” đó qua đi, tên gọi sẽ trở nên”lỗi thời”. Nói ra chỉ khiến người khác cười chê.

Tham khảo thêm bài viết Kỵ nhất đặt trùng tên cho bé tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời