Tên cần có hàm ý phong phú ngữ nghĩa sâu sắc

Chịu ảnh hưởng của văn hóa truyền thống, người Trung Quốc khi đặt tên rất coi trọng ngữ nghĩa và ngụ ý. Trong thói quen, khi quyết định chọn một chữ nào đó làm tên gọi, yếu tố cần xem xét trước tiên luôn là hàm ý vốn có của chữ đó. Và sau đó mới là hàm ý gì khi đã thành tên.

Tên cần có hàm ý phong phú ngữ nghĩa sâu sắc

Tên cần có hàm ý phong phú ngữ nghĩa sâu sắc

 

Ngoài chức năng xã hội, họ tên còn mang đậm màu sắc chủ quan. Trong đó gửi gắm kỳ vọng, mục tiêu, mộng tưởng của người đặt tên. Họ tên có thể gợi nhắc quá khứ, phản ánh hiện tại và nhìn về tương lai. Có khi, họ tên lại là “tuyên ngôn” của một cá nhân. Họ tên cũng là bản nhạc của cuộc sống, “khúc giao hưởng” của vận mệnh.

Trong xã hội phong kiến Trung Quốc, con người chú trọng lòng tôn kính với cha ông. Đặc biệt được thể hiện qua thái độ đề cao việc có con trai nối dõi. Nên khi đặt tên thường chọn các chữ như Tổ, Tông, Kính, Thiệu, Quang, Tự, Tiên. Và chọn tên tương tự như:

Thiệu Tiên, Kính Tông: tưởng nhớ công lao của tổ tiên. Tiếp tục kế thừa chí nguyện của các bậc tiên liệt. Từ đó phản ánh nguyện vọng kế thừa sự nghiệp cha ông của người đặt tên.

Quảng Tông, Diên Tự: gửi gắm hy vọng của người đặt tên với thế hệ sau. Hy vọng con cháu đời sau phát huy và làm rạng rỡ hơn sự nghiệp của mình. Khiến dòng họ càng thêm hưng thịnh.

Tóm lại, chọn dùng chữ nào làm tên gọi trước tiên được quyết định bởi ý nghĩa của chữ đó.

Tham khảo thêm bài viết Gợi ý những tên gọi đẹp cho con yêu năm 2019 tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời