Tên được đặt cần dễ nghe, êm tai (p1)

Khi ở khoảng cách xa, môi trường nhiều tạp âm hoặc ở nơi đông người, con người thường liên lạc với nhau bằng cách xưng hô họ tên. Vì thế, khi giao lưu bằng âm thanh, tên cần thanh thoát. Đặc điểm này vô cùng quan trọng. Cha mẹ nên lưu ý tên được đặt cần dễ nghe, êm tai.

Tên được đặt cần dễ nghe, êm tai

Tên được đặt cần dễ nghe, êm tai

 

“Thanh thoát, êm tai, dễ truyền bá” là một trong những nguyên tắc chính trong việc đặt tên. Mục đích đầu tiên khi đặt tên là để xưng hô. Sau đó mới đến ghi chép, viết lách.

Một cái tên khó đọc thường mang đến rất nhiều phiền phức cho công việc cũng như cuộc sống. Ví dụ khi ghép ba chữ Phó, Châu, Thư lại với nhau theo tiếng Hán. Tên không chỉ tốn công khi đọc, mà còn mất công lắng nghe. Nếu khi đặt tên không đạt được sự hài hòa về âm thanh cũng sẽ gây ra nói nhịu.

Vấn đề thanh điệu của tên dường như vô cùng phức tạp. Nhưng nếu nắm vững quy luật hay bí quyết sẽ thấy vô cùng đơn giản. Khi đặt tên, kết hợp tên được lựa chọn với họ cố định. Vừa sắp xếp, vừa đọc lớn tiếng, vừa đọc vừa so sánh. Khiến tổ hợp từ được lựa chọn và thanh điệu có liên hệ hữu cơ. Từ đó tạo thành vẻ đẹp kết hợp giữa hình dáng của chữ, âm thanh và ý nghĩa của từ.

Nếu dùng tên đơn, khi họ là thanh sắc, thanh ngã hoặc thanh huyền thì không được dùng chữ có thanh điệu giống với họ. Còn họ có thanh không thì tùy ý lựa chọn. Nên tránh dùng thanh điệu lặp lại. Nếu dùng tên ghép, vấn đề tổ hợp thanh điệu khá phức tạp.

Tham khảo thêm bài viết Đặt tên gửi gắm hy vọng con cái có tính cách lương thiện tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời