Tên được đặt cần dễ nghe, êm tai (p2)

Khi ở khoảng cách xa, môi trường nhiều tạp âm hoặc ở nơi đông người, con người thường liên lạc với nhau bằng cách xưng hô họ tên. Vì thế, khi giao lưu bằng âm thanh, tên cần thanh thoát. Đặc điểm này vô cùng quan trọng. Cha mẹ nên lưu ý tên được đặt cần dễ nghe, êm tai.

Tên được đặt cần dễ nghe, êm tai

Tên được đặt cần dễ nghe, êm tai

 

Nếu dùng tên ghép, vấn đề tổ hợp thanh điệu khá phức tạp. Cần chú ý một số vấn đề sau:

Chú ý phối hợp giữa thanh mẫu và vận mẫu

Thanh mẫu là phụ âm đầu tiên trong âm tiết. Nếu thanh mẫu của họ và tên trùng nhau sẽ làm tên gọi không vang khi đọc. Cũng dễ gây ra nói nhịu.

Vận mẫu là các yếu tố âm thanh khác ngoài thanh mẫu trong âm tiết. Vận mẫu tương đồng, âm thanh sẽ càng giống nhau. Càng không vang khi đọc. Thậm chí còn gây ra nói nhịu.

Cố gắng tránh tổ hợp từ cùng âm

khi đặt tên, cần tránh sử dụng cùng từ cùng âm nhằm tránh sự khô khan, cứng nhắc, thiếu sinh động. Ngược lại, nếu vận dụng các từ khác âm trong một tên gọi sẽ mang lại hiệu quả thanh thoát, êm tai.

Ba chữ cùng thanh điệu không thể đạt được hiệu quả âm thanh dễ nghe. Càng không nói đến việc êm tai.

Cần tránh sự xuất hiện của hai thanh mẫu, vận mẫu giống nhau

Điều cần chú ý là, thanh mẫu của tiếng đầu tiên trong tên không nên giống với thanh mẫu của họ. Một số người khi đặt tên thường vận dụng từ láy. Ví dụ như Song Song, Xán Xán. Tên gọi sử dụng từ láy mặc dù rất dễ đọc. Nhưng chính vì tiện dụng nên càng thích hợp dùng làm tên mụ hoặc tên gọi yêu.

Sự kết hợp thanh mẫu, vận mẫu trong tên gọi là vấn đề rất phức tạp. Nhưng không có quy định cố định. Nguyên tắc chung là thuận miệng, thanh thoát và dễ nghe. Khiến tên gọi giàu tiết tấu âm nhạc.

Tham khảo thêm bài viết Gợi ý những tên gọi đẹp cho con yêu năm 2019 tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời