Thói quen đặt biệt danh cho con yêu

Một trong những biểu hiện yêu quý của bố mẹ đối với con mình chính là thói quen đặt biệt danh cho con yêu.

Thói quen đặt biệt danh cho con yêu

Thói quen đặt biệt danh cho con yêu

Biệt danh không phải là tên chính thức. Các vùng khác nhau có tập tục đặt tên khác nhau. Các bậc cha mẹ ở nông thôn gọi yêu đứa con của mình là “Cún”, “Tí”, “Tèo”, “Tít”, “Quậy”,…

Ở thành phố, bố mẹ gọi con cái mới sinh bằng những cái tên ngộ nghĩnh hơn như “Bon Bon”, “Bi”, “Bo”, “Bông”, “Bin”, “Chip”, “Nhím”, “Lala”,…

Có người từ nhỏ sống ở nông thôn, bố mẹ gọi là “Gái út”. Đến khi lấy chồng có con, về nhà mẹ đẻ vẫn bị gọi là “gái út”. Hay có người có biệt danh là “Chip”, đến khi trưởng thành, kết hôn bố mẹ họ hàng vẫn gọi là “Chip”.

Một trong những đặc trưng của biệt danh (tên tục) là thô tục. Nhà nghiên cứu Malaysia Tiêu Dao Thiên nói rất đúng: “Cái thô tục của tên tục khác với sự thô tục của biệt hiệu. Biệt hiệu phần nhiều mang ý chế giễu. Còn cái khó nghe của tên tục lại chan chứa lòng yêu thương của bố mẹ.”

Bố mẹ hy vọng con không ngoan, lanh lợi, nhưng cố tình gọi con là “bé ngốc”, “bé hâm”…

Nói chung, biệt danh khác với tên chính thức. Thường chỉ sử dụng xưng hô trong nội bộ gia đình và mang tình cảm ruột thịt sâu nặng. Có khi biệt danh được dùng để xưng hô giữa bạn bè thân thiết. Biệt danh tuy không phải là tên chính thức song nó vẫn được ghi chép trong sách từ thời xưa.

Tham khảo thêm dịch vụ đặt tên cho con yêu tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời