Thói quen khi đặt tên chính thức cho bé

Tên chính thức còn gọi là đại danh, bản danh, phổ danh (phả danh), học danh. Ngày xưa khi đứa trẻ bắt đầu đi học hoặc đến tuổi học trò, bố mẹ đặt tên chính thức thay thế cho tên tục. Vậy ta hãy cùng tìm hiểu thói quen khi đặt tên chính thức cho bé nào!

Thói quen khi đặt tên chính thức cho bé

Thói quen khi đặt tên chính thức cho bé

Phổ danh (phả danh) là tên ghi trong gia phả. Thời xưa, mỗi gia đình đều có gia phả. Khi sinh con, bố mẹ đặt tên ghi vào trong gia phả.

Đặt tên cho con có quy định tức phải lấy chữ theo các đời trong họ gọi là “tự bối” (tên đời, tên đệm dùng để phân biệt các thế hệ – vai vế trong dòng họ). Tên gia phả (phổ danh) bao gồm: họ + tự bối + tên.

Đặt tên như vậy sẽ tránh cho việc nhầm lẫn khi xưng hô thứ bậc trong gia tộc, dòng họ. Nếu vì lý do nào đó tất cả các chi trong dòng họ đều bị mất gia phả. Việc lập lại gia phả trong 3 đời cũng rất dễ dàng.

Cũng có trường hợp cá biệt, thứ tự lại xếp như sau: họ + tên + tự bối.

Những thứ tự tên tự bối này do tổ tiên đặt ra. Cứ mỗi chữ mỗi đời, truyền mãi về sau. Con cháu đời sau không được thay đổi.

Rất nhiều người lấy tên gia phả làm tên chính thức về tên ghi trong học bạ. Có người ngoài tên gia phả ra, còn đặt tên trong học bạ và tên chính thức nữa. Với lý do là bố mẹ, thầy giáo hoặc bản thân người đó cho rằng tên gia phả không thích hợp với họ. Vì vậy mà lấy tên mới.

Có người căn cứ vào tướng số cách tính tuổi. Nếu khuyết hành gì thì đặt tên có hành ấy. Ví dụ, khuyết thổ thì tìm chữ có bộ thổ bổ sung.

Tham khảo thêm bài viết Tên gọi và tính cách có quan hệ với nhau thế nào? tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời