Tìm hiểu về tên hiệu của người xưa

“Tên hiệu” là một cách xưng hô ngoài tên thật và tên tự. Thời xưa, văn nhân, hiệp khách giang hồ, hòa thượng, đạo sỹ đều có tên hiệu. Tên hiệu bao gồm ngoại hiệu, biệt hiệu, biệt danh,… Bài viết dưới đây bạn hãy cùng Phong thủy Vietaa tìm hiểu về tên hiệu của người xưa nhé!

Tìm hiểu về tên hiệu của người xưa

Tìm hiểu về tên hiệu của người xưa

 

Bạn muốn đặt cho bé một cái tên hay thật tốt theo phong thủy không?

Biệt hiệu thường phản ánh đặc điểm dáng vẻ bên ngoài hoặc tính cách nổi bật của con người. Ngoài ra, biệt hiệu còn có tác dụng thể hiện sở thích, lý tưởng.

Tên hiệu có cả ý tốt lẫn xấu, khen lẫn chê.

Văn nhân thời xưa thường tự đặt tên hiệu. Ví dụ như cư sỹ, sơn nhân. Nhằm thể hiện sự thanh cao, thoát tục. Phần lớn tên hiệu do người khác đặt. Căn cứ theo ngoại hình, tính cách, sở trường, sở thích, đặc điểm tâm lý, đặc điểm hành vi của người có liên quan.

Nằm trong khu vực ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa, Việt Nam vào thời kỳ phong kiến, các nhà Nho, nhà thơ, nhà văn, hàng ngũ quan lại, ngoài tên (danh) ra cũng đặt tên tự và tên hiệu hoặc biệt hiệu. Dựa theo những nguyên tắc của Trung Hoa.

Tìm hiểu về tên hiệu của người xưa

Tên hiệu của một vài danh nhân

Ngô Tuấn 吳 俊 (1019-1105), người thành Thăng Long (nay là Tp. Hà Nội). Ông vốn họ Ngô, tự là Thường Kiệt 常 桀. Sau được ban quốc tính họ Lý 李 nên thường được gọi là Lý Thường Kiệt 李 常 桀. Danh và tự của Lý Thường Kiệt hoàn toàn hỗ trợ cho nhau. Tuấn là tài hoa hơn người còn Kiệt là tài năng xuất chúng.

Chu Văn An 朱 文 安 (1292- 1370), người xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm, Hà Đông (nay thuộc huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội). Ông thi đỗ Thái học sinh, nhưng không ra làm quan. Chỉ ở nhà dạy học và học trò theo ông rất đông. Để nói lên đặc điểm nhân cách của mình, Chu Văn An đã lấy tự là Linh Triệt 靈 徹. Lấy tên hiệu là Tiều ẩn 樵 隱 và Khang Tiết Tiên sinh 康 節 先 生.

Trần Nguyên Đán 陳 元 旦 (1325 -1390), người xã Tức Mặc, lộ Thiên Trường (nay thuộc huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định). Ông là cháu của Trần Quang Khải, là ông ngoại Nguyễn Trãi. Và từng được bổ nhiệm làm quan theo quy chế tập chức. Vì thuộc dòng họ tôn thất nhà Trần. Trần Nguyên Đán đã lấy hiệu là Băng Hồ 冰 壺 để lấy ý trong câu thơ Đường “Nhất phiến băng tâm tại ngọc hồ” (dịch nghĩa: một tấm lòng trong trắng trong bình ngọc). Để thể hiện tấm lòng của mình đối với nhà Trần.

Nguyễn Trãi 阮 廌 (1380 – 1442), người xã Nhị Khê, huyện Thượng Phúc (nay là làng Nhị Khê, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây). Nguyễn Trãi là cháu ngoại Trần Nguyên Đán và là con của Nguyễn Phi Khanh. Ông có hiệu là ức Trai 抑 齋.

Tham khảo thêm bài viết Chữ viết cần hài hòa, có mỹ quan khi đặt tên cho trẻ tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời