Vài cấm kỵ về chữ viết khi đặt tên cho con

Phần lớn các bậc làm cha làm mẹ chúng ta đều mong muốn lựa chọn được một cái tên hay cho bé yêu nhà mình. Tuy nhiên để lựa chọn một cái tên hay các bạn cũng cần phải lưu ý một số điều. Cha mẹ cần chú ý những cấm kỵ về chữ viết khi đặt tên cho con.

Vài cấm kỵ về chữ viết khi đặt tên cho con

Vài cấm kỵ về chữ viết khi đặt tên cho con

 

Kỵ dùng chữ mang nghĩa tồi tệ

Những chữ mang nghĩa tồi tệ bao gồm hai lớp nghĩa. Một là chỉ phương diện đạo đức, phẩm hạnh. Hai là chỉ hậu quả ác liệt.

Đặt tên theo “ý tưởng” này đều sẽ gây phản cảm cho người “thẳng thắn, lương thiện”. Vì thế không nên áp dụng.

Kỵ dùng chữ tế nhị

Chữ tế nhị tức là một số chữ đặc biệt mẫn cảm đối với con người. Như ô quy (rùa đen), vương ba (kẻ xấu) hay chua, thối,…

Tên gọi sử dụng trực tiếp những chữ này gần như không có. Nhưng thỉnh thoảng vẫn xuất hiện một số chữ gần âm gây chuyển nghĩa. Điều này nên tránh.

Kỵ dùng tên của vĩ nhân, thánh hiền

Kính trọng vĩ nhân, ngưỡng mộ thánh hiền là một tinh thần phấn đấu tích cực, đáng học tập. Nhưng việc này hoàn toàn khác với công việc dùng tên vĩ nhân, thánh hiền.

Có người cho rằng đặt tên theo tên vĩ nhân, thánh hiền là biểu hiện của lòng tôn trọng, ngưỡng mộ. Nhưng thực ra không phải như vậy. Kính trọng vĩ nhân nên học tập từ tư tưởng, phẩm chất, tinh thần và hành vi của họ. Ngưỡng mộ thánh hiền nên coi họ là tấm gương noi theo. Nhưng lấy tên của họ làm tên của mình thì e rằng quá theieus sáng tạo. Không phù hợp với lời khuyên, lời dạy của vĩ nhân, thánh hiền.

Tham khảo thêm bài viết Những cấm kỵ về ý tưởng khi đặt tên cho con tại đây!

Posted by minhloan

Trả lời